14 NĂM KINH NGHIỆM SẢN XUẤT & KINH DOANH TINH DẦU
CHẤT LƯỢNG CAO
NGUỒN CUNG LỚN
GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Bật mí tất tần tật về các tầng hương tinh dầu có lẽ bạn chưa biết?

Điều gì sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một lọ tinh dầu phù hợp với mình? Chỉ cần đưa lên mũi ngửi thôi đã lựa chọn nó thì liệu có đúng? Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn cần phải hiểu được các tầng hương tinh dầu là gì. Đây dường như là một khái niệm cơ bản đối với những người nhạy bén và đam mê về các mùi hương. Hiện nay, hầu như các loại tinh dầu đến từ những thương hiệu lớn đều có 3 tầng hương. Bài viết dưới đây Vipsen sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tầng hương trong tinh dầu.

Các tầng hương tinh dầu là gì?

Tầng hương tinh dầu là gì?
Tầng hương tinh dầu là gì?

Khác với các loại tinh dầu từ thời xưa chỉ có đơn chất đơn mùi, hiện nay các nhà điều chế liên tục nghiên cứu, kết hợp để tạo nên các tầng hương tinh dầu và cân bằng chúng để tăng hiệu quả của các mùi hương. Theo đó, các nhà điều chế đã tạo ra “công thức 3 tầng hương tinh dầu” bao gồm: hương đầu, hương giữa, hương cuối. Mỗi tầng hương sẽ đóng vai trò khác nhau và được chọn lọc một cách cẩn thận để có thể hòa trộn tạo thành một mùi hương riêng biệt. Một hỗn hợp tinh dầu chất lượng sẽ bao gồm cả ba tầng hương và để tạo nên nó sẽ cần sự khéo léo của các điều chế mùi hương. 

Các tầng hương trong tinh dầu

Như đã nói, hiện nay hầu như những lọ tinh dầu đều được làm với 3 tầng hương và mỗi tầng hương đều sẽ mang những đặc trưng riêng biệt để tạo nên sự độc đáo của lọ tinh dầu. Sau đây sẽ là những ý nghĩa và thông điệp của các tầng hương tinh dầu:

Nốt hương đầu

Nốt hương đầu hay còn gọi là Top notes là lớp hương đầu tiên mà bạn cảm nhận được từ tinh dầu. Ở tầng hương tinh dầu này sẽ bao gồm những phân tử nhỏ, nhẹ và dễ bay hơi tạo thành một lớp hương đầu gây ấn tượng cho người dùng. Nốt hương đầu thường bay hơi nhanh hơn các tầng hương tinh dầu khác và nó thường duy trì trong vòng 5-15 phút đầu tiên rồi chuyển dần sang tầng hương tiếp theo.

Một số nhóm hương phổ biến thường dùng cho nốt hương đầu như chanh, cam,… hoặc các mùi hương hoa như oải hương, hoa hồng, hoa diên vĩ,… ngoài ra còn có các hương thảo mộc thiên nhiên khác.

Nốt hương giữa

Các tầng hương trong tinh dầu
Các tầng hương trong tinh dầu

Nốt hương giữa hay còn được gọi là Middle notes được xem là “trái tim” của một lọ tinh dầu bởi nó lưu giữ lại những tinh túy của các mùi hương và tạo nên tính đặc trưng của một lọ tinh dầu. 

Tầng hương tinh dầu ở giữa chiếm khoảng 70% mùi hương của một lọ tinh dầu và nó sẽ xuất hiện sau khi hương đầu mờ nhạt dần. Thông thường tầng hương này sẽ kéo dài trong khoảng từ 20-60 phút. Nếu như ở tầng đầu được xem là mùi hương tạo nên ấn tượng của một lọ tinh dầu thì tầng hương giữa sẽ tạo nên cảm giác đắm chìm bằng mùi hương dịu ngọt. 

Những mùi hương thường được dùng trong nốt hương giữa như hoa nhài, hoa phong lữ, thảo quả, thông, sả,…

Nốt hương cuối

Mùi thơm cuối cùng được tỏa ra trong lọ tinh dầu được gọi là nốt hương cuối – Base notes là tầng hương khó bay hơi nhất. Tầng hương tinh dầu cuối thường có mùi nồng đậm hơn các tầng khác và giữ được lâu nhất. Ở tầng này, tuy không có những nổi bật như 2 tầng trên nhưng chỉ những người thật sự nhạy bén về mùi hương mới có thể cảm nhận được những dư vị hương thơm đặc trưng mà nó tỏa ra.

Các loại hương được dùng cho tầng hương cuối như vani, hổ phách, xạ hương, rêu, gỗ,… là những mùi hương có thể lưu lại tới 24 giờ.

Cách lựa chọn loại tinh dầu phù hợp

Cách lựa chọn loại tinh dầu phù hợp
Cách lựa chọn loại tinh dầu phù hợp

Hương thơm đóng vai trò cốt lõi trong sự hấp dẫn của một lọ tinh dầu. Tuy nhiên, để lựa chọn loại tinh dầu phù hợp thì bạn không nên vội vàng mà hãy từ từ cảm nhận chúng bằng các giác quan bởi chỉ có như vậy bạn mới có thể biết được đâu là mùi hương bạn muốn tận hưởng nhất.

Có một số mùi hương sẽ khiến cho bạn bị hấp dẫn từ ngay những phút đầu tuy nhiên để lâu dần khi tầng hương đầu qua đi và đến các tầng hương tinh dầu tiếp theo có thể làm bạn thấy khó chịu hay không như những gì bạn mong đợi. Và ngược lại, có một số loại tinh dầu tuy tầng hương đầu tiên không phải là mùi mà bạn mong muốn nhưng khi bắt đầu vào những tầng hương tinh dầu sau lại có thể khiến bạn “say đắm”. Do đó, điều quan trọng nhất để bạn lựa chọn được tinh dầu phù hợp với mình đó là bạn cần sự kiên nhẫn để cảm nhận các mùi hương cẩn thận. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn các loại tinh dầu tùy theo mục đích riêng của mình như để thơm phòng, thư giãn, xông hơi,…

Vipsen – Địa điểm bán sỉ tinh dầu thiên nhiên chất lượng

Vipsen - Địa điểm bán sỉ tinh dầu thiên nhiên chất lượng
Vipsen – Địa điểm bán sỉ tinh dầu thiên nhiên chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán sỉ tinh dầu thiên nhiên uy tín và chất lượng tại Việt Nam thì Vipsen sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu để phát triển, chúng tôi luôn cố gắng mang đến những sản phẩm với độ tinh khiết cao và chất lượng nhất đến tay khách hàng. Là một trong những thương hiệu về tinh dầu được hàng nghìn khách hàng tin dùng, chúng tôi cam kết không sử dụng hương liệu và các sản phẩm tổng hợp không có nguồn gốc tự nhiên.

Hơn hết, Vipsen có một đội ngũ kỹ thuật viên chiết xuất giàu kinh nghiệm và am hiểu về các thiết bị công nghệ chiết xuất dược liệu. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tư vấn và lắp đặt thiết bị cho các khách hàng trên cả nước.

Trên đây là những thông tin về các tầng hương tinh dầu, Vipsen hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh dầu và lựa chọn được mùi hương phù hợp với mình.

Đánh giá từ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *