14 NĂM KINH NGHIỆM SẢN XUẤT & KINH DOANH TINH DẦU
CHẤT LƯỢNG CAO
NGUỒN CUNG LỚN
GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Thời hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu nguyên chất 100% là sản phẩm thường được bày bán trên thị trường và được chia nhỏ theo từng lọ từ 10- 100ml. Bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi tại sao người ta lại chia nhỏ tinh dầu để sử dụng hay chưa? 

Tinh dầu nguyên chất là sản phẩm mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng. Và tinh dầu khi dùng cũng sẽ có thời hạn sử dụng. Tùy thuộc vào các sản phẩm tinh dầu khác nhau mà sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Vậy thời hạn sử dụng của tinh dầu hiện nay là bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của tinh dầu là gì? Hãy cùng VIPSEN tìm hiểu nhé!

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất không chứa nước, có tính kháng khuẩn tốt nên nấm mốc không phát triển. Tuy nhiên, tinh dầu sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: ánh sáng, nhiệt độ, không khí và thời gian.

thoi-han-su-dung-cua-tinh-dau-01

  • Ánh sáng mặt trời có các tia UV gây ảnh hưởng đến các phân tử tinh dầu và phá vỡ các phân tử đó. Chính vì thế mà người ta thường bảo quản tinh dầu trong các chai lọ tối màu. 
  • Ngoài ánh sáng, nhiệt độ thì không khí cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến thời hạn của tinh dầu. Khi tinh dầu tiếp xúc với không khí sẽ dễ bị oxy hóa và làm giảm thời hạn sử dụng của tinh dầu. Vậy nên mỗi khi mở nắp bạn cần phải đậy chặt nắp khi không sử dụng. 
  • Thời gian: Các sản phẩm tinh dầu có thời hạn sử dụng từ 1 năm cho đến 3 năm. Vậy nên bạn cần lưu ý thời hạn của tinh dầu khi sử dụng. 

>>> Xem thêm: dầu dưỡng da – Các loại dầu dưỡng da tốt nhất mà bạn nên sử dụng

2. Thời hạn sử dụng của tinh dầu nguyên chất

Làm thế nào để biết được thời hạn của tinh dầu nguyên chất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người dùng đặt ra hiện nay. Các sản phẩm tinh dầu nguyên chất được người ta xác định thời hạn thông qua thành phần có trong tinh dầu. 

Tinh dầu có hạn dùng từ 1-2 năm

Các sản phẩm tinh dầu có chứa các thành phần hóa học có tên kết thúc bằng đuổi -ene như limonene, pinene, terpinene,…Do các phân tử có trọng lượng thấp nên chất lượng tinh dầu sẽ không ổn định và dễ bị oxy hóa khi tương tác với nhiệt hoặc để tiếp xúc với không khí. Chính vì thế mà các sản phẩm tinh dầu ở nhóm monoterpenes thường có thời hạn sử dụng thấp khoảng 1 năm đến 2 năm.

>>> Xem thêm: dầu dưỡng da – Các loại dầu dưỡng da tốt nhất mà bạn nên sử dụng

Tinh dầu có hạn dùng từ 3-5 năm

Các sản phẩm tinh dầu thuộc họ Monoterpenoid, Aldehyde, Oxide thì sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn khoảng 3 đến 5 năm. Tinh dầu thuộc nhóm này có công dụng chăm sóc da cực kỳ tốt, không gây độc hại và có tác động dịu nhẹ với làn da của người dùng. 

3. Tác hại khi sử dụng tinh dầu hết hạn

Trong quá trình sử dụng tinh dầu, bạn tuyệt đối không nên sử dụng tinh dầu hết hạn vì khi sử dụng tinh dầu hết hạn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng. 

thoi-han-su-dung-cua-tinh-dau-02

Tinh dầu hết hạn sẽ có những đặc điểm như:

  • Mùi hương: tinh dầu khi hết hạn thì sẽ có mùi hương khác so với tinh dầu bình thường. Khi hết hạn tinh dầu sẽ bị biến đổi chất và có mùi chua giống với mùi của axit. Nếu bạn ngửi thấy tinh dầu không có mùi thơm đặc trưng thì chắc tinh dầu đã bị hết hạn. 
  • Tinh dầu khi hết hạn sẽ gây phản ứng trên da. Khi sử dụng tinh dầu pha loãng trên da mà có phản ứng thì chắc chắn tinh dầu đã bị oxy hóa và bạn cần phải ngừng sử dụng ngay sản phẩm tinh dầu đó. 
  • Màu sắc của tinh dầu khi sử dụng nếu có sự thay đổi thì bạn cũng không nên sử dụng. Vì khi tinh dầu hết hạn sẽ gây nên biến đổi chất và biến đổi màu của tinh dầu. Vậy nên, không nên sử dụng tinh dầu khi bị biến đổi màu sắc.

Khi sử dụng tinh dầu hết hạn sẽ gây nên nhiều nguy hiểm đặc biệt khi sử dụng bằng đường uống. Sử dụng tinh dầu hết hạn trên da sẽ dễ gây nên tình trạng như: da bị ửng đỏ, phát ban, ngứa,…Chính vì thế mà bạn tuyệt đối không nên sử dụng tinh dầu đã để lâu, các sản phẩm tinh dầu hết hạn. 

Hy vọng rằng bài viết này của VIPSEN sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về các sản phẩm tinh dầu cũng như hiểu rõ được những nguy hiểm khi sử dụng tinh dầu hết hạn. 

>>> Xem thêm: dầu nền dưỡng da – Kinh nghiệm chọn mua dầu nền dưỡng da phù hợp với từng loại da

Đánh giá từ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *