14 NĂM KINH NGHIỆM SẢN XUẤT & KINH DOANH TINH DẦU
CHẤT LƯỢNG CAO
NGUỒN CUNG LỚN
GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Tinh dầu tiêu chuẩn Dược điển & Các loại tinh dầu đạt tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam

Ngoài những tác dụng cải thiện sức khỏe, tinh dầu còn mang đến cho không gian nhà bạn những hương thơm dễ chịu, do đó việc tình dầu bị làm giả hoặc pha trộn hương liệu rất nhiều dẫn đến hiệu quả của tinh dầu giảm đi. Từ đó, ngoài những phép thử bằng thị giác, xúc giác, khứu giác,… việc tìm hiểu về dược điển sẽ giúp cho bạn có thể đảm bảo về chất lượng của tinh dầu một cách tốt nhất. Công ty tinh dầu thiên nhiên VIPSEN đã tổng hợp tất tần tật thông tin về tinh dầu tiêu chuẩn dược điển Việt Nam chi tiết nhất.

Dược điển là gì?

Dược điển là gì?
Dược điển là gì?

Dược điển trong tiếng Anh được gọi là “Pharmacopoeia” hay “Pharmacopeia” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ. Trong từ điển Hán – Việt, dược điển được hiểu là một bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn về thuốc. Ngày nay, dược điển được định nghĩa là một bộ tập hợp các tiêu chuẩn về chất lượng của dược phẩm, hóa chất và các chế dược phẩm do các cơ quan có thẩm quyền ban hành và được áp dụng theo từng quốc gia, khu vực.

Dược điển Việt Nam là gì? Vai trò của tinh dầu tiêu chuẩn dược điển Việt Nam

Vai trò của tinh dầu tiêu chuẩn dược điển Việt Nam
Vai trò của tinh dầu tiêu chuẩn dược điển Việt Nam

Dược điển Việt Nam do Hội đồng dược điển Việt Nam biên soạn, là văn bản quy phạm kỹ thuật quan trọng của ngành Y tế trong các công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo và nâng cao chất lượng dược phẩm nhằm phục vụ cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đến nay, dược điển Việt Nam đã có 5 lần xuất bản bao gồm:

 • Dược điển Việt Nam I (Tập 1: 1970-1977; Tập 2: 1983)
 • Dược điển Việt Nam II (Tập 1: 1990; Tập 2: 1991; Tập 3: 1994)
 • Dược điển Việt Nam III (2005).
 • Dược điển Việt Nam IV (2010).
 • Dược điển Việt Nam V (2017).

Sau 4 lần xuất bản, Dược điển Việt Nam đã trở thành tài liệu quy chuẩn kỹ thuật quan trọng trong việc tiêu chuẩn hóa thuốc và được áp dụng trong toàn ngành dược tại Việt Nam. Đến lần xuất bản thứ 5, Dược điển Việt Nam được đánh giá là một bước tiến mới khi được xây dựng với các chỉ tiêu đánh giá toàn diện hơn, các phép thử có độ tin cậy cao, các phương pháp phân tích hiện đại và hiệu quả hơn đồng thời cũng đảm bảo tính thực thi khi áp dụng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong nước.

Dược điển Việt Nam là tài liệu chính thức của Bộ Y tế nhằm hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là sách cung cấp các thông tin quan trọng, chính xác về thuốc để các thầy thuốc cân nhắc, xem xét trước khi kê đơn thuốc cho các bệnh nhân.

Những yếu tố theo quy định của tinh dầu tiêu chuẩn dược điển Việt Nam

Tinh dầu tiêu chuẩn dược điển Việt Nam phải đạt đủ 3 yếu tố:

 • Tỷ trọng của tinh dầu

 

Tỷ trọng của tinh dầu
Tỷ trọng của tinh dầu

Đây là tỉ số giữa khối lượng riêng của một chất so với khối lượng riêng của chất đối chứng, thông thường là nước. Tỷ trọng của tinh dầu thiên nhiên có thể thay đổi tùy theo thành phần hóa học của nó. Nếu tinh dầu có thành phần chủ yếu là Hydrocarbon Terpenic thì tỷ trọng sẽ thấp, đối với tinh dầu chứa các hợp chất oxi hoặc nhân thơm thì tỷ trọng sẽ cao hơn.

 • Chỉ số khúc xạ của tinh dầu

Chỉ số khúc xạ là chỉ số có giá trị định tính và phát hiện các tạp chất trong tinh dầu. Thông thường, tinh dầu thiên nhiên có chỉ số khúc xạ trong khoảng 1,45 -1,56. Chỉ số khúc xạ sẽ chịu ảnh hưởng bởi thành phần của các chất trong tinh dầu là no, không no hay nhân thơm. Bên cạnh đó, tinh dầu thiên nhiên có nhiều thành phần có nhiều nối đôi sẽ có khúc xạ cao. Ngoài ra, chỉ số khúc xạ còn chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, khi thực hiện đo chỉ số khúc xạ ở nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Khi nhiệt độ càng lớn thì chỉ số khúc xạ biến thiên theo chiều hướng giảm đi và ngược lại.

 • Góc quay cực riêng của tinh dầu
Góc quay cực riêng của tinh dầu
Góc quay cực riêng của tinh dầu

Góc quay cực riêng của tinh dầu thiên nhiên được thể hiện thông qua khả năng hòa tan của tinh dầu trong các dung môi. Khi nhiệt độ đo góc quay cực riêng càng tăng thì góc quay cực riêng cũng tăng lên và ngược lại.

Một số chỉ số của Dược điển Việt Nam đối với tinh dầu

Hiện nay, trên thế giới đã có khoảng 500 loại tinh dầu được chiết xuất từ các loài thực vật khác nhau, các loại tinh dầu này hầu hết đều dựa vào các phương pháp kiểm định khác nhau tùy theo mỗi quốc gia trên thế giới. Riêng Việt Nam chỉ có 6 loại tinh dầu tiêu chuẩn Dược điển đạt là:

Tiêu chuẩn dược điển của tinh dầu tràm

Tiêu chuẩn dược điển của tinh dầu tràm
Tiêu chuẩn dược điển của tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm trà có tên khoa học là Melaleuca, được chiết xuất từ lá và cành của cây tràm trà bằng cách cất kéo hơi nước.

Các chỉ số tinh dầu tiêu chuẩn Dược điển của dầu tràm trà:

 • Tỷ trọng của tinh dầu tràm trà ở 20°C từ 0.900 đến 0.925
 • Chỉ số khúc xạ của tinh dầu tràm trà ở 20°C từ 1,466 dển 1,472
 • Góc quay cực riêng của tinh dầu tràm trà ở 20°C từ -3° đến -1°
 • Hàm lượng Cineol trong tinh dầu tràm trà ≥ 40%

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà được lấy từ các bộ phận bên trên mặt đất của cây bạc hà bằng cách cất kéo hơi nước, ép lạnh, CO2.

Các chỉ số của tinh dầu bạc hà:

 • Tỷ trọng của tinh dầu bạc hà ở 20°C từ 0,890 đến 0,922
 • Chỉ số khúc xạ của tinh dầu bạc hà ở 20°C từ 1,455 đến 1,465
 • Góc quay cực riêng của tinh dầu bạc hà ở 20°C từ -40° đến -20°
 • Hàm lượng Menthol trong tinh dầu bạc hà ≥ 55%

Tinh dầu quế

Tinh dầu quế
Tinh dầu quế

Tinh dầu quế được chiết xuất từ vỏ thân hoặc vỏ cành quế bằng phương pháp cất kéo hơi nước, ép lạnh, CO2.

Các chỉ số của tinh dầu quế:

 • Tỷ trọng của tinh dầu quế ở 20°C từ 1,040 đến 1,072
 • Chỉ số khúc xạ của tinh dầu quế ở 20°C từ 1,590 đến 1,610
 • Góc quay cực riêng của tinh dầu quế ở 20°C từ -1° đến + 1°
 • Hàm lượng Aldehyd Cinnamic trong tinh dầu quế ≥ 85%

Tinh dầu khuynh diệp (bạch đàn)

Tinh dầu khuynh diệp – tinh dầu bạch đàn được chiết xuất từ lá non và ngọn cây bạch đàn thông qua phương pháp chưng cất hơi nước.

Các chỉ số tinh dầu tiêu chuẩn Dược điển của bạch đàn:

 • Tỷ trọng của tinh dầu bạch đàn ở 20°C từ 0.900 đến 0.925
 • Chỉ số khúc xạ của tinh dầu bạch đàn ở 20°C từ 1,454 đến 1,470
 • Góc quay cực riêng của tinh dầu bạch đàn ở 20°C từ 0° đến +10 °
 • Hàm lượng Cineol trong tinh dầu bạch đàn ≥ 60%

Tinh dầu hương nhu trắng

Tinh dầu hương nhu trắng được được chiết xuất từ cành mang lá, hoa, quả của cây hương nhu trắng bằng cách cất kéo hơi nước.

Các chỉ số của tinh dầu hương nhu trắng:

 • Tỷ trọng của tinh dầu hương nhu trắng ở 20°C từ 1,030 đến 1.050
 • Chỉ số khúc xạ của tinh dầu hương nhu trắng ở 20°C từ 1,530 đến 1,540
 • Góc quay cực riêng của tinh dầu hương nhu trắng ở 20°C từ -15,6° đến 20,2°
 • Hàm lượng Eugenol trong tinh dầu hương nhu trắng ≥ 60%

Tinh dầu long não

Tinh dầu long não
Tinh dầu long não

Tinh dầu long não được chiết xuất từ gỗ và lá của cây long não thông qua phương pháp chưng cất hơi nước.

Các chỉ số của tinh dầu long não:

 • Tỷ trọng của tinh dầu long não ở 20°C từ 0,923 đến 0,930
 • Chỉ số khúc xạ của tinh dầu long não ở 20°C từ 1,461 đến 1,470
 • Góc quay cực riêng của tinh dầu long não ở 20°C từ +17° đến +22°
 • Hàm lượng Camphor trong tinh dầu long não ≥ 35%

Những bộ dược điển uy tín tại Việt Nam và trên thế giới

Những bộ dược điển uy tín tại Việt Nam và trên thế giới
Những bộ dược điển uy tín tại Việt Nam và trên thế giới

Dược điển Hoa Kỳ – USP

Dược điển Hoa Kỳ là tiêu chuẩn quốc gia về dược phẩm được Hội đồng Dược điển Hoa Kỳ xuất bản hằng năm bao gồm các tiêu chuẩn của từng loại hoạt chất, chất hóa học làm thuốc. Bên cạnh đó, nó cũng đề ra các phương pháp thử nghiệm, kiểm tra chất lượng của hoạt chất. Trong dược điển còn nêu các loại phương pháp thử nghiệm, thuốc thử, dụng cụ và các loại máy móc dùng cho các phương pháp kiểm tra chất lượng thuốc. Dược điển Hoa Kỳ còn được áp dụng tại những nước chậm phát triển vì chưa có dược điển.

Dược điển Anh – BP

Đây là bộ sách có thẩm quyền tập hợp các tiêu chuẩn cho dược phẩm tại Anh. Nó cũng là tài liệu tham khảo chính yếu cho những ai thuộc ngành nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm. Ngoài ra, Dược điển Anh còn bao gồm các công thức chế tạo và thuốc dùng trong thú y.

Dược điển Châu Âu – EP

Dược điển Châu Âu được xuất bản và cập nhật thường xuyên bởi Hội đồng Châu Âu về Chất lượng thuốc và chăm sóc sức khỏe (EDQM). Gần 3000 chất chuẩn dược điển EP đang được EDQM cung cấp chính là cơ sở để kiểm nghiệm dược phẩm, chất lượng của thuốc, tư liệu sản xuất thuốc và giúp cho hàng nghìn lô thuộc được phát hành ra thị trường thế giới mỗi ngày.

Dược điển Nhật Bản – JP

Dược điển Nhật Bản được xuất bản bởi Cơ quan Dược phẩm và Thiết bị Y tế (Dokuritsu – gyōsei hōjin iyakuhin-iryō-kiki-sōgō-kikō). Đây là tài liệu chính thức xác định các thông số kỹ thuật, tiêu chí và phương pháp kiểm tra những tiêu chuẩn cần thiết để đảm bảo chất lượng dược phẩm tại Nhật Bản.

Dược điển Ấn Độ – IP

Dược điển Ấn Độ gồm các phương pháp phân tích, thông số kỹ thuật để xác định chất lượng dược chất và định dạng liều lượng. Các tiêu chuẩn của dược điển này đều hợp lệ và có hiệu lực pháp luật nhằm hỗ trợ cho việc cấp phép để sản xuất, thử nghiệm và phân phối thuốc.

Dược điển Trung Quốc – ChP

Dược điển Trung Quốc do Ủy ban Dược điển của Bộ Y tế Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc biên soạn. Đây là một bản tóm tắt chính thức về dược phẩm bao gồm cả các loại thuốc Tây và thuốc Trung Quốc truyền thống, những thông tin về các tiêu chuẩn độ tinh khiết, mô tả, thử nghiệm, liều lượng, …

Mua tinh dầu tiêu chuẩn dược điển Việt Nam ở đâu uy tín?

VIPSEN - Đạt tinh dầu tiêu chuẩn dược điển
VIPSEN – Đạt tinh dầu tiêu chuẩn dược điển

Hiện nay, tinh dầu được sử dụng phổ biến hơn trong thị trường Việt Nam, do đó sẽ không khó để bạn có thể tìm mua được các lọ tinh dầu thiên nhiên. Tuy nhiên, cũng vì nhu cầu mua tinh dầu ngày càng lớn nên hiện tượng bán các loại tinh dầu pha trộn với các hoạt chất, hương liệu cũng ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, để mua được những lọ tinh dầu tiêu chuẩn dược điển chuẩn, tốt nhất bạn nên tìm hiểu về tinh dầu thiên nhiên cũng như là tham khảo tại các địa điểm bán tinh dầu nguyên chất uy tín trước khi mua.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và cung cấp tinh dầu thiên nhiên, Vipsen tự tin là thương hiệu Việt mang đến những những lọ tinh dầu thiên nhiên nguyên chất 100% với chất lượng đạt chuẩn tinh dầu tiêu chuẩn dược điển Việt Nam và được kiểm nghiệm đầy đủ.

Bên cạnh đó, Vipsen luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu, do đó chúng tôi luôn không ngừng nghiên cứu và cải tiến để mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm mùi hương đa dạng với công thức độc quyền và giá bán sỉ tinh dầu thiên nhiên tốt nhất trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng mua tinh dầu thiên nhiên nguyên chất trong các hình thức sau:

 • Website: https://tinhdauhanoi.com/
 • Hotline: 086 88 55 086
 • VPGD: D7 – TT9 đường Foresa 8, Khu đô thị Xuân Phương Tasco, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 • Email: tinhdauhanoi@gmail.com

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *