14 NĂM KINH NGHIỆM SẢN XUẤT & KINH DOANH TINH DẦU
CHẤT LƯỢNG CAO
NGUỒN CUNG LỚN
GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Bảo quản tinh dầu thiên nhiên đúng cách không phải ai cũng biết

Tinh dầu là sản phẩm mang đến nhiều công dụng cho người dùng như: giúp thư giãn, giảm stress, thanh lọc không khí, kháng khuẩn, kháng viêm và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh liên quan đến đường hô hấp,…. Tuy nhiên, tinh dầu cũng sẽ rất dễ bị biến đổi về mặt chất lượng nếu như không được bảo quản đúng cách. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản tinh dầu thiên nhiên đúng cách khi sử dụng tại nhà? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.  

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu

Không khí

Do tinh dầu có chứa nhiều hợp chất hữu cơ vì thế khi tinh dầu gặp không khí trong một khoảng thời gian dài thì sẽ bị hiện tượng oxy hóa. Oxy trong không khí sẽ phản ứng với một số thành phần có trong tinh dầu. Bên cạnh đó, không khí còn khiến cho tinh dầu dễ bị bay hơi và chất lượng của tinh dầu sẽ bị suy giảm. Chính vì thế mà bạn nên bảo quản tinh dầu để tinh dầu không tiếp xúc với không khí. 

>>> Xem thêm: thời hạn sử dụng của tinh dầu – Thời hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên

bao-quan-tinh-dau-thien-nhien-01

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố giúp tinh dầu dễ bị bay hơi. Việc duy trì nhiệt độ cho tinh dầu được ổn định cũng là yếu tố giúp giữ cho chất lượng của tinh dầu được lâu bền hơn. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tinh dầu là dưới 30°C, do vậy tinh dầu nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng

Ánh sáng cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của tinh dầu. Các tia UV sẽ khiến cho các phân tử tinh dầu bị đứt gãy khi tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng thì các tia cực tím sẽ khiến cho chất lượng tinh dầu bị suy giảm và khiến cho một số công dụng của tinh dầu không phát huy tác dụng. 

>>> Xem thêm: dầu dưỡng da – Các loại dầu dưỡng da tốt nhất mà bạn nên sử dụng

2. Các cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên hiệu quả

Để có thể bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất thì bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây:

Chọn chai lọ đựng tinh dầu sao cho đúng quy cách

Lựa chọn chai lọ đựng tinh dầu là một trong những yếu tố quan trọng giúp bảo quản tinh dầu được tốt hơn. Khi bạn mua tinh dầu nên lựa chọn các loại chai lọ thủy tinh tối màu như màu xanh, màu hổ phách, màu tím,..để tinh dầu bên trong không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng bên ngoài. Đặc biệt, chai lọ thủy tinh sẽ khiến tinh dầu không bị biến đổi chất, không bị bay hơi. Nhưng trong quá trình sử dụng bạn cũng nên đậy chặt nắp sau khi mở lọ tinh dầu. 

bao-quan-tinh-dau-thien-nhien-02

Bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ phòng 

Trong quá trình sử dụng bạn hãy bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ phòng để nhiệt độ của môi trường bên ngoài như nắng gắt sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu khi sử dụng. Bên cạnh đó, không nên để tinh dầu gần các nguồn nhiệt như: quạt sưởi, máy sưởi, bếp lò,… hoặc để trong xe ô tô vào mùa hè.

Nên bảo quản tinh dầu trong ngăn mát tủ lạnh

Để giữ được chất lượng của tinh dầu tốt nhất thì bạn có thể cho tinh dầu vào bảo quản trong Ngăn mát của tủ lạnh. Bạn nên để tinh dầu trong ngăn mát tủ lạnh vì:

  • Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 đến 5 độ C là điều kiện tuyệt vời để tinh dầu không bị biến đổi chất và giữ được chất lượng tốt nhất.
  • Nhiệt độ trong tủ lạnh luôn duy trì ở mức ổn định, không có những biến động nhiệt như môi trường bên ngoài.
  • Để tinh dầu trong tủ lạnh sẽ giúp tinh dầu không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí bên ngoài. 
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên bạn không được cho tinh dầu vào trong ngăn đá của tủ lạnh vì khi tinh dầu bị đóng băng sẽ khiến chất lượng của tinh dầu bị suy giảm chất lượng. Chính vì thế mà bạn có thể bỏ tinh dầu vào túi zip hoặc túi kín trước cho vào ngăn mát tủ lạnh.

>>> Xem thêm: dầu dưỡng da – Các loại dầu dưỡng da tốt nhất mà bạn nên sử dụng

 

Đánh giá từ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *