14 NĂM KINH NGHIỆM SẢN XUẤT & KINH DOANH TINH DẦU
CHẤT LƯỢNG CAO
NGUỒN CUNG LỚN
GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Tiết lộ 5 phương pháp chưng cất tinh dầu hiệu quả nhất

Tinh dầu là một trong những phát minh tinh hoa của nhân loại để chiết xuất những tinh túy cốt lõi bên trong các loại cây, loại hoa. Có thể chưng cất tinh dầu bằng nhiều cách khác nhau như lôi cuốn hơi nước, ép lạnh, ướp tách bằng chất xúc tác, hoặc đun bằng dung môi hay sử dụng các phương pháp hiện đại. Chuyên đề hôm nay Vipsen giúp bạn tìm hiểu về 5 phương pháp chưng cất tinh dầu tiết kiệm chi phí và những tác dụng tuyệt vời của tinh dầu ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tác dụng của tinh dầu trong các lĩnh vực

Tác dụng của tinh dầu
Tinh dầu được dùng để massage thư giãn cơ thể

Tinh dầu mang đến rất nhiều tác dụng trong cuộc sống, sức khỏe. Chẳng hạn như:

 • Tinh dầu có khả năng sát khuẩn trong không khí, mang đến không gian sống thoải mái và giúp giảm tải stress hiệu quả.
 • Các loại tinh dầu chiết xuất 100% từ thiên nhiên còn có thể cân bằng hormone giúp duy trì thanh xuân và phát triển cơ thể toàn diện.
 • Dùng đúng cách, tinh dầu còn có thể tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.
 • Tăng cường năng lượng sống, cải thiện các vấn đề về trí nhớ và giấc ngủ giúp não bộ giảm tải lượng căng thẳng để ngủ ngon hơn và có tinh thần thoải mái hơn.
 • Tinh dầu còn được dùng để mát xa thư giãn cơ thể, làm đẹp da, dưỡng tóc…
 • Đối với phụ nữ sau sinh thì tinh dầu còn có thể giúp trị các chứng trầm cảm, giảm các chứng mất ngủ và lo lắng hiệu quả.
 • Đặc biệt, một số loại hương vị tinh dầu còn được các cơ quan, doanh nghiệp, showroom, spa… sử dụng như một cách tiếp thị hương thơm. Những người nghe mùi hương đặc trưng này sẽ nhớ về họ khi gặp hương thơm đó ở một nơi khác. Cách marketing này giúp nhận diện và lưu dấu ấn thương hiệu tốt hơn.

Một số tinh dầu có thể hít hoặc thoa lên da trực tiếp. Ngoài ra, còn có thể sử dụng đèn xông tinh dầu, máy xông tinh dầu để lan tỏa mùi hương trong không khí giúp tinh dầu được lan tỏa tốt nhất.

5 cách chưng cất tinh dầu cực hiệu quả

Hiện nay tinh dầu có thể chưng cất theo các cách như sau:

Chưng cất lôi cuốn hơi nước (kéo hơi nước)

Chưng cất lôi cuốn hơi nước (kéo hơi nước)
Thành phẩm sau khi chưng cất lôi cuốn hơi nước (kéo hơi nước)

Chưng cất bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước hay còn gọi là kéo hơi nước được thực hiện để cô lập tinh dầu khi chúng còn ở dạng thực vật, nấu nóng và bốc hơi nước rồi được cuốn theo tinh dầu ngưng tụ.

Nguyên tắc để thực hiện phương pháp này là tiến hành chưng cất một hỗn hợp để chúng hóa lỏng và bay hơi (trong hơi nước sẽ có nước và tinh dầu). Khi phần hơi này được hóa lỏng thì chúng sẽ kéo theo tinh dầu trong nồi và bay lên cao.

Phần nồi chưng cất tinh dầu sẽ được thiết kế bằng hình trụ, làm bằng các loại kim loại không gỉ có kết nối với ống dẫn hơi nước được thiết kế như dạng vòi voi. Khi hơi nước được dẫn qua bộ phận ngưng tụ thông qua ống dẫn nước sẽ tiếp xúc với khí lạnh bên ngoài nên sẽ tách hơi nước và tinh dầu ra làm 2. Tinh dầu nặng hơn sẽ đi xuống dưới để chiết vào các chai, nước hóa hơi nhẹ hơn và sẽ bay lên trên.

Ống dẫn hơi nước sẽ tùy vào từng đơn vị sản xuất thủ công với các quy mô khác nhau để có thể thiết kế theo các dạng như:

 • Kiểu ống xoắn ruột gà được thiết kế để đảm bảo diện tích làm lạnh, sản xuất tinh dầu quy mô lớn. Nhưng với loại ống này thì việc làm vệ sinh sẽ khó hơn. Trong quá trình chiết xuất tinh dầu thì nước và tinh dầu hay đọng lại ở các đoạn gấp khúc.
 • Kiểu ống chùm thiết kế đơn giản, chiết xuất tinh dầu dễ dàng, dễ vệ sinh nên được sử dụng nhiều.
 • Thiết kế kiểu hình đĩa là sự kết hợp giữa 2 loại ống dẫn hơi trên và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, một số kỹ sư còn thiết kế được máy chưng cất tinh dầu 2 thân với 1 phần cố định và một phần có thể di chuyển được để chứa dược liệu tinh dầu cũng như tháo bã và vệ sinh dễ dàng hơn.

Chưng cất tinh dầu bằng phương pháp ướp để tách hương liệu của hoa

Chưng cất tinh dầu bằng phương pháp ướp để tách hương liệu của hoa
Sản phẩm sau khi thực hiện phương pháp ướp để tách hương liệu của hoa

Phương pháp ướp tách hương hiệu của hoa là phương pháp thủ công được sử dụng từ nhiều thập kỷ trước. Cách ướp tách tinh dầu từ những cánh hoa sẽ được thực hiện bởi một loại mỡ lợn.

Vào thời xưa mỡ lợn sẽ được bôi một lớp mỏng lên các khung sắt, sau đó xếp những cánh hoa đã bỏ đài hoa và nhụy hoa lên đó. Phương pháp thủ công từ rất xa xưa có bắt nguồn từ nước Pháp về sau phương pháp này đã được cải thiện hơn bằng cách cùng các khuôn gỗ để thực hiện.

Khuôn gỗ sẽ được gia công kích thước tùy thuộc vào quy mô sản xuất tinh dầu từ hoa. Sau khi gia công khuôn gỗ sẽ được đặt ở giữa một tấm thủy tinh và phết một lớp mỡ lên 2 mặt của tấm thủy tinh. Mỗi lớp mỡ sẽ được dàn mỏng và đều khoảng 3mm.

Sau đó lớp gỗ này sẽ được trải hoa tươi lên trên, chọn những cánh hoa không dập nát. Khi đã những cánh hoa đã bám vào mỡ sẽ được đem chưng cất trong phòng kín từ 24 đến 72h (tùy vào các loại hoa).

Lớp mỡ sẽ từ từ hút lấy tinh dầu từ hoa cho đến khi hoa héo và dần tàn đi. Để tách mỡ và tinh dầu, người thợ thủ công sẽ dùng cồn (alcohol) hòa tan vào lớp mỡ đang lẫn tinh dầu và đun nhiệt độ.

Phương pháp chưng cất tinh dầu này thường áp dụng với các loại hoa cánh mỏng. Chúng mang đến hương thơm đạt mức tương khớp với các mùi hương tự nhiên của các loài hoa đó. Phương pháp này mất nhiều thời gian, chất lượng tinh dầu cao nên giá cũng khá đắt. Để tiết kiệm thời gian và sản xuất tinh dầu xuất khẩu trên quy mô lớn thì các nhà máy sản xuất, đơn vị chiết xuất tinh dầu sẽ chọn những cách hiện đại hơn như ép lạnh, dùng dung môi…

Chiết xuất tinh dầu bằng dung môi

Chiết xuất tinh dầu bằng dung môi
Thành phẩm sau khi chiết xuất tinh dầu bằng dung môi

Chiết xuất tinh dầu bằng dung môi sẽ được thực hiện bằng các dung môi thứ cấp như hexan, ethanol… Những loại dung môi này có nhiệm vụ là hòa tan tinh dầu. Sau khi đã hòa tan tinh dầu thì người gia công sẽ dùng các phương pháp tách dung môi ra khỏi tinh dầu bằng các cách như:

 • Đối với dung môi không bay hơi. Chẳng hạn như dầu béo hoặc dầu paraphin thì dung môi sẽ được làm nóng 60 – 700 C và ngâm các loại dược liệu, chủ yếu là hoa trong vòng 12-48. Cuối cùng sẽ dùng dùng alcohol để tách riêng tinh dầu khỏi dầu béo để thu về tinh dầu nguyên chất.
 • Đối với các dung môi dễ bay hơi chẳng hạn như ete dầu hỏa hoặc các loại xăng công nghiệp thì sẽ tiến hành kỹ thuật cất thu hồi dung môi dưới áp lực để thu về tinh dầu dưới dạng đặc (thường là sáp). Sau đó tiến hành dùng Concrete oil bằng một ít cồn cao độ để đem cất kéo hơi nước và thu về tinh dầu nguyên chất.

Còn có một phương pháp nữa là chiết xuất bằng dung môi kết hợp với khí CO2 lỏng giúp tiết kiệm thời gian, giảm bớt các công đoạn giúp thu về tinh dầu nhiều và nhanh hơn. Tuy nhiên phương pháp này thường khá tốn kém nên chỉ được sử dụng với các loại hoa quý hiếm chứ chưa được sử dụng rộng rãi.

Chưng cất tinh dầu bằng phương pháp ép lạnh

Phương pháp ép lạnh
Sản phẩm sau khi chưng cất tinh dầu bằng phương pháp ép lạnh

Phương pháp ép lạnh hay còn gọi bằng thuật ngữ tiếng Anh là Cold Pressed. Kỹ thuật chiết xuất tinh dầu này thường dùng cho các loại vỏ thực vật. Chẳng hạn như vỏ đinh quế hồi, vỏ cam bưởi quýt… Tinh dầu được sản xuất theo phương pháp ép lạnh này có giá trị rất cao trong việc trị liệu cho sức khỏe và tinh thần của người dùng.

Tuy nhiên, cần đảm bảo các loại vỏ thực vật lựa chọn đều sạch, không có dư lượng của thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Nếu không, chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mùi tinh dầu và sức khỏe của người sử dụng.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng các máy thủy lực công suất lớn tác động một lực đủ để vỡ cấu trúc của các túi dầu trên vỏ thực vật. Phần bã sẽ được bỏ đi, phần nước và tinh dầu từ việc ép dưới máy thủy lực sẽ được chuyển qua máy lọc ly tâm để tách tinh dầu ra khỏi nước.

Phương pháp ép bằng công nghệ hiện đại

Phương pháp ép bằng công nghệ hiện đại cũng thường dùng máy thủy lực công suất lớn để phá vỡ cấu trúc của dược liệu. Sau đó phần chất lỏng bao gồm nước và tinh dầu này sẽ được phân tách tinh dầu và nước để thu về tinh dầu và bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng.

Tinh dầu sử dụng theo phương pháp này thường chọn các loại trái cây hoặc các loại thực vật dạng thân thảo. Hệ thống máy móc công nghệ hiện đại được vận hành trên dây chuyền lớn giúp các công ty sản xuất tinh dầu với số lượng hàng chục đến hàng trăm lít để kinh doanh trên quy mô lớn.

Phương pháp ép bằng công nghệ hiện đại
Thành phẩm sau khi sử dụng phương pháp ép bằng công nghệ hiện đại

Vipsen là một trong những công ty chiết xuất tinh dầu theo công nghệ hiện đại, gia công tinh dầu theo yêu cầu với số lượng lớn. Cần tìm hiểu về chiết xuất và chưng cất tinh dầu chất lượng cao, giữ nguyên mùi hương của tinh dầu hãy LIÊN HỆ NGAY với Vipsen để được tư vấn cụ thể hơn!

Đánh giá từ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *