14 NĂM KINH NGHIỆM SẢN XUẤT & KINH DOANH TINH DẦU
CHẤT LƯỢNG CAO
NGUỒN CUNG LỚN
GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Tinh dầu xuất khẩu và thủ tục xuất khẩu tinh dầu 2023

Ngày nay, nhu cầu sử dụng tinh dầu thiên nhiên của người tiêu dùng ngày càng nhiều. Nhận thấy được tiềm năng phát triển của thị trường tinh dầu mà nhiều doanh nghiệp ra đời nhằm mục đích kinh doanh và xuất khẩu tinh dầu ra nước ngoài. Vậy điều kiện để xuất khẩu tinh dầu là gì và thủ tục như thế nào? Cùng Vipsen tìm hiểu chi tiết về tinh dầu xuất khẩu và những thủ tục quan trọng cần biết trong bài viết sau!

Điều kiện để tinh dầu được xuất khẩu

Điều kiện và thủ tục để tinh dầu được xuất khẩu
Tinh dầu dùng trong mỹ phẩm

Về điều kiện xuất khẩu tinh dầu nói chung thì tinh dầu không thuộc loại hàng hóa cấm xuất khẩu theo Luật Quản lý ngoại thương và Phụ lục I Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Vậy nên, tinh dầu là mặt hàng được xuất khẩu hoàn toàn bình thường. Hiện nay, tinh dầu xuất khẩu có rất nhiều loại nhưng nhìn chung sẽ chia thành hai nhóm chính theo công dụng:

 • Tinh dầu dùng trong mỹ phẩm như tinh dầu thơm, tinh dầu dưỡng da, tóc,…
 • Tinh dầu dùng trong ngành thực phẩm như tinh chất vani, tinh dầu bưởi,…

Đối với mỗi loại tinh dầu khác nhau sẽ có các điều kiện xuất khẩu khác nhau. Vì vậy, cần xác định loại tinh dầu giá sỉ đó tương ứng với công dụng và chức năng gì để dễ dàng xác định điều kiện xuất khẩu mặt hàng tinh dầu. Đối với tinh dầu xuất khẩu được dùng trong lĩnh vực mỹ phẩm thì đây là mặt hàng thuộc danh mục hàng hoá xuất khẩu theo giấy phép và đáp ứng điều kiện theo công bố tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Ngược lại, đối với tinh dầu dùng trong ngành thực phẩm thì việc xuất khẩu cần được đăng ký và kiểm tra chất lượng tinh dầu, khi đạt đủ điều kiện sẽ được cấp giấy xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu xuất khẩu. Sau khi thực hiện đầy đủ thủ tục theo điều kiện của từng loại tinh dầu thì trước khi xuất khẩu tinh dầu cá nhân, tổ chức cần thực hiện thủ tục hải quan để xuất khẩu tinh dầu.

Thủ tục xuất khẩu tinh dầu

Thủ tục xuất khẩu tinh dầu
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi làm thủ tục xuất khẩu tinh dầu

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hải quan

Các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Tờ khai hải quan theo những chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trong trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy, người khai hải quan buộc phải khai và nộp 2 bản chính tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC.
 • 1 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán.
 • Đối với tinh dầu xuất khẩu trong ngành thực phẩm cần 1 bản chính giấy xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu xuất khẩu. Đối với lĩnh vực mỹ phẩm cần 1 bản chính giấy công bố tiêu chuẩn.
 • 1 bản chụp chứng từ chứng minh cá nhân, tổ chức đủ điều kiện xuất khẩu tinh dầu theo quy định của pháp luật về đầu tư, kinh doanh khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên.
 • Hợp đồng ủy thác chứng từ chứng minh cá nhân, tổ chức đã đủ điều kiện để xuất khẩu tinh dầu theo quy định pháp luật về đầu tư, kinh doanh mà người nhận ủy thác đã dùng chứng từ xác nhận của người giao ủy thác.

Bước 2: Khai thông tin tại tờ khai hải quan và đến đăng ký khai hải quan

Các doanh nghiệp thực hiện khai thông tin tại tờ khai hải quan và đến đăng ký khai hải quan tại Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất, hoặc Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng hoặc Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu.

Bước 3: Cơ quan hải quan sẽ có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện luật định

Trong trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng các điều kiện thì cơ quan hải quan không chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan và phản hồi lý do cho người khai hải quan. Trường hợp khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy, công chức phía hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan và các điều kiện đăng ký tờ khai hải quan.

Bước 4: Các cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân luồng tờ khai

Đối với tờ khai hải quan điện tử, Tổng cục trưởng của Tổng cục Hải quan sẽ quyết định phân luồng tờ khai và thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo một trong các hình thức sau đây:

 • Chấp nhận thông tin khai ở Tờ khai hải quan (luồng 1);
 • Kiểm tra các chứng từ có liên quan và thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 2);
 • Kiểm tra hàng hoá thực tế trên cơ sở kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc bộ hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, đồng thời xuất trình các chứng từ có liên quan đã đề cập trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 3).

Bước 5: Tiến hành thông quan mặt hàng tinh dầu

Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chi tiết toàn bộ hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, giải phóng hàng và quyết định thông quan hàng hóa nếu đáp ứng các điều kiện luật định xuất khẩu. Vậy là đã hoàn thành thủ tục cho tinh dầu xuất khẩu.

Top 7 loại tinh dầu xuất khẩu được ưa chuộng

Tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh là một loại tinh dầu được chiết xuất từ cây sả chanh, có tên khoa học là Cymbopogon citratus. Tinh dầu sả chanh có tính chất kháng vi khuẩn và kháng nấm, giúp giảm tổn thương do nhiễm trùng, hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Tinh dầu sả chanh
Tinh dầu sả chanh

Bên cạnh đó, tinh dầu sả chanh có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, khó tiêu. Khi được thoa nhẹ lên da, tinh dầu sả chanh có khả năng làm giảm cảm giác nóng và ngứa. Ngoài ra, tinh dầu sả chanh có thể giúp làm thông mũi và hỗ trợ hô hấp trong trường hợp cảm lạnh hoặc cúm. Mùi hương của tinh dầu sả chanh có thể giúp thư giãn tâm lý, giảm căng thẳng và lo lắng, tạo cảm giác yên bình và sảng khoái.

Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương là một loại tinh dầu xuất khẩu được chiết xuất từ cây oải hương (Lavandula officinalis), một loại cây thân thảo thường được trồng ở nhiều vùng trên thế giới. Tinh dầu lavender đã được sử dụng trong lĩnh vực y học cổ truyền và hiện đại với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và tâm lý.

Tinh dầu oải hương
Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương có tính chất chống viêm và có thể giúp giảm đau cơ, đau khớp và các vấn đề về cơ bắp. Ngoài ra, tinh dầu được sử dụng trong aromatherapy để giúp cải thiện giấc ngủ và giảm rối loạn giấc ngủ. Khi sử dụng trong aromatherapy hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tinh dầu oải hương có thể giúp thông mũi và hỗ trợ điều trị các vấn đề về hô hấp như cảm lạnh hoặc viêm phế quản.

Tinh dầu vỏ bưởi

Tinh dầu vỏ bưởi là một loại tinh dầu xuất khẩu được chiết xuất từ vỏ của quả bưởi (Citrus paradisi). Tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất có mùi hương tươi mát, hấp dẫn và phổ biến trong aromatherapy cũng như trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Mùi hương của tinh dầu vỏ bưởi thường được sử dụng để cải thiện tâm trạng, làm giảm căng thẳng và lo lắng, giúp cân bằng tinh thần.

Tinh dầu vỏ bưởi
Tinh dầu vỏ bưởi

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mùi hương của tinh dầu vỏ bưởi có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và ăn kiêng không quá nhiều, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân. Tinh dầu vỏ bưởi còn có tính chất làm sạch và làm sáng da, giúp giảm sự xuất hiện của mụn và làm mờ các vết thâm nám.

Tinh dầu trầu không

Tinh dầu trầu không
Tinh dầu trầu không

Tinh dầu lá trầu không là một loại tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ cây trầu không và có mùi hương thơm mát. Loại tinh dầu trầu thì không có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm và vi rút. Nhưng, nó thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề da như mụn, nhiễm trùng da, và nấm da.

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà
Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà là một loại tinh dầu xuất khẩu được chiết xuất từ lá của cây bạc hà xanh. Tinh dầu bạc hà có tính chất giảm đau tự nhiên và có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau nhức cơ, đau khớp và cảm lạnh. Khi được thoa nhẹ lên da, tinh dầu bạc hà có khả năng làm giảm cảm giác nóng và ngứa, đặc biệt là trong trường hợp côn trùng cắn, phát ban hoặc kích ứng nhẹ. Bên cạnh đó, tinh dầu bạc hà có thể giúp làm thông mũi và hỗ trợ hô hấp trong trường hợp cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà có thể giúp làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Tinh dầu hương thảo

Tinh dầu hương thảo
Tinh dầu hương thảo

Tinh dầu hương thảo là một loại tinh dầu được chiết xuất từ cây hương thảo, có khả năng kháng vi khuẩn và kháng nấm. Công dụng đặc biệt của loại tinh dầu này là giúp giảm tổn thương do nhiễm trùng và hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng, ví dụ như viêm họng, viêm phổi, viêm đường tiết niệu và nhiễm trùng da. Ngoài ra, tinh dầu hương thảo còn giúp cải thiện lưu thông máu và giảm tình trạng chảy máu chậm. Một số nghiên cứu cho thấy tinh dầu hương thảo có thể hỗ trợ tim mạch bằng cách giảm huyết áp và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch khác.

Tinh dầu ngọc lan tây

Tinh dầu ngọc lan tây
Tinh dầu ngọc lan tây

Tinh dầu ngọc lan tây là một loại tinh dầu quý giá được chiết xuất từ hoa của cây ngọc lan tây. Mùi hương ngọt ngào của tinh dầu này có thể giúp thư giãn tâm lý, giảm căng thẳng và lo lắng, tạo cảm giác yên bình và sảng khoái. Tinh dầu ngọc lan tây có khả năng tạo cảm giác an thần, giúp giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn.

Tinh dầu ngọc lan tây có tính chất dưỡng da, giúp giữ ẩm và làm mềm da, đồng thời giúp giảm sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa và nếp nhăn. Mùi hương ngọc lan tây có thể giúp kích thích tinh thần và tăng cường năng lượng.

Vipsen – Cung cấp tinh dầu xuất khẩu số lượng lớn tại TPHCM, Hà Nội

Công ty tinh dầu Việt Nam Vipsen
Nhà cung cấp tinh dầu xuất khẩu số lượng lớn Vipsen

Vipsen là nhãn hiệu thương mại của CÔNG TY CỔ PHẦN TINH DẦU THIÊN NHIÊN HÀ NỘI. Đây là một công ty hoạt động trên thị trường hơn 10 năm, luôn theo đuổi khuynh hướng tự nhiên hóa sản phẩm. Các sản phẩm mà công ty cung cấp bao gồm tinh dầu tiêu chuẩn dược điển, dầu thực vật tự nhiên, hương tự nhiên, hoạt chất/chiết xuất tự nhiên và cả dòng mỹ phẩm tự nhiên. Đội ngũ nghiên cứu và phát triển tinh dầu xuất khẩu của Vipsen giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường, thấu hiểu khách hàng, từ đó cho ra mắt các sản phẩm chất lượng và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chất lượng sản phẩm và dịch vụ là điểm cốt lõi để quyết định sự thành công của doanh nghiệp và Vipsen luôn đặt mức tiêu chuẩn cao trong việc sản xuất sản phẩm. Từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đến kiểm soát quy trình sản xuất, công ty đều tuân thủ các tiêu chuẩn ISO để đảm bảo chất lượng.

Trong 10 năm qua, công ty đã xây dựng được nhiều vùng nguyên liệu chất lượng cao, phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế ổn định cho nhiều hộ gia đình nông dân mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Những câu hỏi thường gặp về tinh dầu xuất khẩu

Mất bao lâu để hoàn tất thủ tục xuất khẩu tinh dầu?

Thời hạn tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan là ngay sau khi người khai hải quan nộp và xuất trình hồ sơ hải quan đúng quy định của pháp luật. Thời gian hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ xuất khẩu tinh dầu chậm nhất là 2 giờ làm việc kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ bộ hồ sơ hải quan.

Đóng gói tinh dầu như thế nào để đáp ứng các quy định xuất khẩu?

Đóng gói tinh dầu để đáp ứng các quy định xuất khẩu là một quá trình quan trọng để đảm bảo sản phẩm của bạn đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn của các quốc gia nhập khẩu. Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp bạn đóng gói tinh dầu một cách hiệu quả:

 • Chọn vật liệu đóng gói chất lượng, kín khít để tránh rò rỉ và thoát hương thơm.
 • Gắn nhãn đầy đủ thông tin sản phẩm và tuân thủ quy định vận chuyển.
 • Đảm bảo tuân thủ các yêu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu của quốc gia sản xuất sản phẩm.

Hy vọng bài viết trên của Vipsen đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tinh dầu xuất khẩu và những thủ tục để xuất khẩu tinh dầu. Nếu như bạn muốn tìm công ty cung cấp tinh dầu giá sỉ số lượng lớn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng với mức giá ưu đã nhất!

Đánh giá từ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *