14 NĂM KINH NGHIỆM SẢN XUẤT & KINH DOANH TINH DẦU
CHẤT LƯỢNG CAO
NGUỒN CUNG LỚN
GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Phân biệt tinh dầu và dầu dưỡng như thế nào?

Tinh dầu và dầu dưỡng là các sản phẩm đều được chiết xuất từ thực vật trong tự nhiên. Nhưng tinh dầu nguyên chất và dầu dưỡng lại mang đến những công dụng và nhiều đặc điểm khác nhau. Nhưng nhiều người khi mua tinh dầu và dầu dưỡng lại dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại sản phẩm này. Và bài viết này của VIPSEN sẽ giúp cho bạn có thể phân biệt được đâu là tinh dầu nguyên chất và đâu là dầu dưỡng để có thể dễ dàng chọn mua những sản phẩm phù hợp! 

Những điểm giúp người dùng có thể phân biệt tinh dầu và dầu dưỡng 

Khi mua nhầm phải tinh dầu và dầu dưỡng có thể gây hại đối với sức khỏe người dùng khi sử dụng nhầm. Vì tinh dầu nguyên chất là sản phẩm không thể uống hoặc thoa lên da trực tiếp nhưng dầu dưỡng lại có thể thoa trên da thậm chí sử dụng trong các món ăn. Vậy nên khi mua tinh dầu và dầu dưỡng bạn cần lưu ý về những đặc điểm dưới đây để không mua nhầm sản phẩm.

phan-biet-tinh-dau-va-dau-duong-01

1. Thành phần của tinh dầu và dầu dưỡng

Đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ được về thành phần của tinh dầu nguyên chất và dầu dưỡng.

  • Tinh dầu hay còn biết đến với tên tiếng anh là Essential oil. Các sản phẩm tinh dầu thường được chiết xuất từ các bộ phận của thực vật như: rễ, thân, lá,hoa, vỏ…. và thường là các loại thực vật có hương thơm và không có chất béo. Ví dụ như: tinh dầu sả chanh, tinh dầu lavender, tinh dầu bưởi, tinh dầu quế,…
  • Dầu dưỡng hay còn được gọi là dầu nền. Đây là sản phẩm có chiết xuất từ các loại hạt chứa nhiều chất béo như hạnh nhân, dừa, bơ, nho, oliu,….

>>> Xem thêm: dầu nền dưỡng da – Kinh nghiệm chọn mua dầu nền dưỡng da phù hợp với từng loại da

2. Đặc tính của tinh dầu và dầu dưỡng

phan-biet-tinh-dau-va-dau-duong-02

  • Tinh dầu là sản phẩm có mùi thơm đặc trưng của thực vật được chiết xuất, không thể sử dụng trực tiếp với da và không thể ăn hay uống được. Chỉ có một số ít sản phẩm tinh dầu nguyên chất là có thể uống được khi pha loãng với nước.
  • Còn đối với sản phẩm dầu dưỡng có chứa nhiều chất béo, các loại vitamin nên được coi là sản phẩm dưỡng da, dưỡng tóc. Một số sản phẩm dầu dưỡng có thể ăn được như dầu oliu, dầu dừa,…

>>> Xem thêm: son dưỡng môi handmade – Hướng dẫn làm son dưỡng môi handmade với tinh dầu thiên nhiên

3. Cách dùng 

  • Tinh dầu nguyên chất: Tinh dầu nguyên chất là sản phẩm mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp của người dùng. Tinh dầu nguyên chất thường được sử dụng để làm dầu massage khi pha loãng với dầu nền. Lưu ý là bạn không nên sử dụng tinh dầu trực tiếp với da để tránh bị kích ứng, bỏng rát,…Không sử dụng tinh dầu với vết thương hở hay uống trực tiếp. Bên cạnh đó, tinh dầu nguyên chất còn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe của người dùng. 
  • Dầu nền: dầu nền là sản phẩm có thể được sử dụng trong các món ăn, mang đến công dụng như dưỡng da, dưỡng tóc,…và các sản phẩm dầu nền đều có thể sử dụng trực tiếp với da.

4. Khả năng oxy hóa

phan-biet-tinh-dau-va-dau-duong-03

  • Tinh dầu nguyên chất dễ bị bay hơi, khó có thể bị oxy hóa và do có tính kháng khuẩn nên không dễ bị ôi thiu hay hỏng. 
  • Dầu dưỡng hay dầu nền thì không bị bay hơi nhưng dễ bị oxy hóa, ôi thiu và do có chất béo nên dễ bị biến đổi mùi. Dầu nền thường ở dạng sánh, có màu vàng nhạt và có thể bảo quản trong những chai nhựa. 

5. Bảo quản

  • Tinh dầu phải được bảo quản trong chai thủy tinh tối màu để tránh ánh sáng, nhiệt độ và giúp tinh dầu không bị bay hơi. Khi để tinh dầu trong chai nhựa sẽ khiến cho tinh dầu dễ bị phân hủy và biến chất tinh gây nguy hại cho người sử dụng. 
  • Dầu dưỡng khác với tinh dầu có thể chứa đựng trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa và dễ bảo quản hơn tinh dầu thiên nhiên. 

Hy vọng thông qua bài viết này của VIPSEN có thể cung cấp đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất để bạn có thể phân biệt được sản phẩm tinh dầu và dầu dưỡng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chọn mua các sản phẩm có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay!

>>> Xem thêm: bảo quản tinh dầu thiên nhiên – Bảo quản tinh dầu thiên nhiên đúng cách không phải ai cũng biết

Đánh giá từ khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *